VÌ SAO MỸ LUÔN DẪN ĐẦU CÁC KÌ OLYMPIC MÙA HÈ?

VÌ SAO MỸ LUÔN DẪN ĐẦU CÁC KÌ OLYMPIC MÙA HÈ?

Trong 29 kì Olympic mùa hè trong hơn 100 năm qua, Đoàn Mỹ đứng đầu bảng tổng sắp huy chương tới 18 lần. Câu trả lời ít ai ngờ tới, đến từ giáo dục.

Từ trường tinh hoa tới vận động viên kiệt xuất

Stanford University – Trường Đại học xếp hạng thứ 2 trên thế giới vào năm 2024, có số lượng huy chương vàng Olympic nhiều nhất trong các trường Đại học tại Hoa Kỳ. Với tổng cộng 302 huy chương, trong đó có tới 153 huy chương vàng, các sinh viên – vận động viên Stanford có tổng huy chương vàng nhiều hơn cả Châu Phi cộng lại trong tất cả các kì Olympic. Trong Top 10 trường Đại học mang lại nhiều huy chương Olympic nhất cho nước Mỹ, không thiếu những tên tuổi lừng lẫy như Harvard, Yale, UCLA hay UC Berkely. Rõ ràng, các trường Đại học và Cao đẳng là chìa khoá then chốt để tạo nên chiến thắng vang dội của Mỹ tại các kỳ Olympic – đấu trường thể thao đỉnh cao nhất trên thế giới.

Các vận động viên Olympic Mỹ có thể đi những ngã rẽ khác nhau, nhưng hầu hết họ đều có 1 điểm chung: xuất thân là các sinh viên đại học/ cao đẳng. Trong 600 vận động viên Mỹ tham dự Olympic Tokyo 2020, 70% đến từ Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia Hoa Kỳ NCAA. Với hơn 460,000 sinh viên – vận động viên tham gia thi đấu trong 24 môn thể thao, NCAA được coi là “cái nôi” nuôi dưỡng các tài năng Olympic. Nhiều vận động viên Olympic như vận động viên bơi lội Katie Ledecky và vận động viên nhào lộn Simone Biles đã rèn luyện kỹ năng của mình thông qua các chương trình thể thao đại học.

Sarah Wilhemi – Giám đốc cấp cao về đối tác Đại học tại Uỷ ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ (USOPC) cho biết: “Chúng tôi có hệ thống (giáo dục) tốt nhất trên thế giới. Điều đó được thể hiện qua cách các vận động viên được chuyển từ Đại học lên đội tuyển quốc gia một cách tự nhiên.” Trên thế giới, Mỹ là quốc gia duy nhất mà Chính phủ không tài trợ cho các hoạt động Olympic. Vì lẽ đó, USOPC là một tổ chức độc lập, hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn lực từ hệ thống giáo dục của Mỹ. Các trường Đại học và Cao đẳng Mỹ chi hơn 5 tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động thể thao Olympic. Chi phí này phần nhiều được phân bổ vào các chương trình thể thao và cơ sở vật chất nhằm đảm bảo sinh viên có nguồn lực tốt nhất để phát triển thể chất.

Mỹ cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới có chính sách hỗ trợ và thu hút vận động viên đỉnh cao, khi họ vừa có thể theo học tại Đại học, vừa có thể tham dự các đấu trường lớn nhất trên thế giới với tư cách là vận động viên chuyên nghiệp. Thêm vào đó, chính phủ Mỹ và các tổ chức tư nhân đều đầu tư mạnh mẽ vào các chương trình thể thao cơ sở. Các trường trung học và đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái này, cung cấp học bổng và cơ sở vật chất hiện đại cho các sinh viên vận động viên. Ví dụ, Đại học Nam California (USC) đã sản sinh ra nhiều vận động viên Olympic, các vận động viên đoạt huy chương vàng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ sở giáo dục trong việc nuôi dưỡng tài năng Olympic.

 

Tiến Bộ Khoa Học và Công Nghệ

Việc áp dụng khoa học và công nghệ trong huấn luyện thể thao và phân tích hiệu suất đã mang lại cho các vận động viên Mỹ một lợi thế đáng kể. Hoa Kỳ đầu tư mạnh mẽ vào khoa học thể thao, sử dụng các chuyên gia về cơ sinh học, dinh dưỡng, tâm lý học và sinh lý học để tối ưu hóa quá trình huấn luyện và hiệu suất của vận động viên. Các công nghệ tiên tiến như ghi lại chuyển động, phân tích dữ liệu và các chương trình huấn luyện cá nhân giúp vận động viên đạt được tiềm năng tối đa.

Tiến bộ khoa học thúc đẩy thể thao đỉnh cao tại Mỹ

Trung tâm Huấn luyện Olympic Hoa Kỳ tại Colorado Springs, chẳng hạn, là một trung tâm nghiên cứu khoa học thể thao. Các vận động viên tại đây được lợi từ việc huấn luyện ở độ cao, tiếp cận thiết bị chuyên dụng và sự chuyên môn của các nhà khoa học thể thao, những người tùy chỉnh các chương trình huấn luyện dựa trên dữ liệu sinh lý học.

Y học thể thao là một lĩnh vực quan trọng khác mà Hoa Kỳ xuất sắc vượt trội. Việc sử dụng phương pháp chăm sóc y tế tiên tiến và dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo rằng các vận động viên có thể phục hồi nhanh chóng sau chấn thương và duy trì điều kiện thể chất tốt nhất. Phòng khám Steadman ở Colorado, nổi tiếng với việc điều trị cho các vận động viên hàng đầu, là một ví dụ cho sự hỗ trợ y tế cao cấp mà các vận động viên Olympic Hoa Kỳ đang được thụ hưởng.

 

Đầu tư càng sớm – Thành công càng cao

Văn hóa thể thao mạnh mẽ thấm nhuần trong xã hội Mỹ. Từ nhỏ, trẻ  được khuyến khích tham gia vào các hoạt động thể thao, qua các chương trình trường học, các liên đoàn cộng đồng hoặc các câu lạc bộ riêng. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp Thể thao & Thể dục, 56,1% trẻ em trong độ tuổi từ 6-12 đã từng tham gia thể thao theo đội nhóm ít nhất một lần trong năm, cho thấy sự hưởng ứng rộng rãi đối với thể thao từ khi còn rất sớm. Lập kế hoạch chiến lược và hệ thống hỗ trợ là những yếu tố then chốt cho sự thành công tại Olympic của Hoa Kỳ. USOPC và các cơ quan quản lý thể thao khác nhau phát triển các kế hoạch dài hạn để xác định và nuôi dưỡng tài năng, đặt ra các mục tiêu hiệu suất và phân bổ nguồn lực hiệu quả. Cách tiếp cận chiến lược này bao gồm việc tìm kiếm tài năng từ khi còn nhỏ, cung cấp các chương trình phát triển và hỗ trợ vận động viên qua các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp.

SNA Marianapolis mang mô hình giáo dục thể thao chuẩn Mỹ tới Việt Nam

Sự vượt trội của Hoa Kỳ tại các kỳ Olympic không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên mà thay vào đó, chính là thành quả của phương pháp tiếp cận toàn diện và đa diện đối với sự xuất sắc trong thể thao. Những yếu tố nêu trên đã kết hợp lại với nhau tạo ra một môi trường lý tưởng, nơi các vận động viên có thể phát triển và đạt được tiềm năng cao nhất của mình. SNA Marianapolis – Trường trung học Mỹ đầu tiên và duy nhất tại Đồng Nai đã mang “đẳng cấp thể thao đứng đầu thế giới” đến Việt Nam. Chú trọng hoạt động thể chất, SNA Marianpapolis gây ấn tượng với hệ thống cơ sở vật chất đỉnh cao: bể bơi chuẩn Olympic 10 làn với nhiệt độ nước ổn định. Sân bóng chuẩn FIFA 105 x 68m với hệ thống mặt cỏ đắt tiền. Cùng với đó là nhà thi đấu đa năng chuẩn Mỹ phục vụ các bộ môn bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông cùng khu phòng gym năm sao. Đây là bệ phóng vững chắc cho các tài năng thể thao ở độ tuổi học sinh và đảm bảo mỗi em đều có điều kiện phát triển tối đa. Bên cạnh đó, 100% giáo viên thể chất nhà trường được đào tạo bài bản với bằng cấp chính quy, đã từng thi đấu chuyên nghiệp và có kết nối với các tổ chức thể thao lớn trên thế giới, giúp học sinh có cơ hội chạm tới các giải đấu chuyên nghiệp hay được giao lưu với các vận động viên đỉnh cao. Chưa dừng lại ở đó, SNA Marianapolis thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao nội bộ trong trường, giải giao hữu lớn với tần suất hàng tháng để học sinh liên tục được cọ xát. Tất cả tạo nên một môi trường giáo dục đỉnh cao với hệ thống giáo dục thể chất chuẩn Mỹ.

Học sinh SNA Marianapolis liên tục tham gia các hoạt động thể thao trong năm

Thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần sự kiên trì và một môi trường phù hợp để bứt phá. Tại SNA Marianapolis, học sinh ở lứa tuổi nào cũng được chú trọng phát triển để khơi dậy tiềm năng và hoàn thiện tố chất. Không chỉ là thể thao, nghệ thuật, học thuật mà ở bất kỳ lĩnh vực nào, nhà trường đều mang đến những cơ hội để học sinh không chỉ trở nên xuất sắc, mà trở thành xuất chúng.

SNA Marianapolis là trường quốc tế Mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, dành cho học sinh từ 6 – 18 tuổi, theo học 100% chương trình Mỹ và nhận bằng Tú tài Hoa Kỳ. Nhà trường dành tặng học bổng lên tới 50% – cam kết hỗ trợ dài hạn khi đăng kí nhập học trước 15.07.2024. Chi tiết truy cập snamarianapolis.edu.vn.

Tin tức mới nhất