Thư của Thầy Hiệu Trưởng

Thật vinh hạnh khi được chào đón quý bậc phụ huynh và các em học sinh đến với trường Quốc tế SNA Marianapolis. Chúng tôi chính là kết tinh của sự cộng tác bền vững giữa trường Quốc tế SNA và trường dự bị đại học Marianapolis, hứa hẹn mang đến cho các em học sinh những tinh hoa của nền  giáo dục Hoa Kỳ với một truyền thống học tập gần 100 năm ngay tại thành phố Biên Hòa. Chúng tôi cũng rất lấy làm vinh dự khi quản lý một đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để đảm bảo rằng các em học sinh sẽ trở thành những công dân toàn cầu của thế kỷ 21 cũng như lĩnh hội được các kỹ năng học tập, tri thức cùng sự hiểu biết vững vàng song song với các kỹ năng cần có trong thời đại mới.  

Tôi tin rằng ban lãnh đạo nhà trường có trách nhiệm thực thi sứ mệnh và các giá trị của mình. Nhiệm vụ của chúng tôi chính là đẩy mạnh sự xuất sắc trong học tập cũng như sự cam kết tin tưởng vào tính nhân bản thông qua việc xây dựng nhân phẩm, lòng trắc ẩn và tính chính trực. Là một nhà lãnh đạo và một chuyên gia giáo dục, tôi luôn phấn đấu hết mình trong công việc để gây dựng sự công bằng, tính cởi mở, lòng trung thực và là một tấm gương cho cộng đồng nhà trường cùng các đối tác. Tôi chia sẻ chân thành đến các giảng viên và nhân viên về triết lý giáo dục của mình, đó chính là niềm tin vào việc học sinh có thể làm chủ việc giáo dục của chính các em. Phương pháp giảng dạy và học tập lấy học sinh làm trung tâm này đã giúp tôi rất nhiều trong ba thập kỷ qua với tư cách là một nhà giáo dục và lãnh đạo. Ngoài ra, một trong những điểm mạnh của tôi là giúp cho cộng đồng nhà trường ngày càng phát triển. Là một người học suốt đời, tôi luôn cố gắng không ngừng nâng cao kiến thức của mình và cập nhật những phương pháp giáo dục và tiêu chuẩn mới nhất. Tôi có hai bằng Thạc sĩ (Thạc sĩ Giáo dục – MEd và Thạc sĩ Công tác xã hội – MSW) và cũng đã đạt được chứng chỉ Lãnh đạo Quốc tế. 

Trong quá khứ, khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình, điều được chú trọng trong kỹ năng lãnh đạo, đối với những vị nhà giáo giàu kinh nghiệm lẫn các vị giáo sư lúc bấy giờ chính là giữ cho lớp học trật tự, siêng năng và có kiểm soát. Với tư cách là một nhà lãnh đạo trường học, giờ đây tôi nhận ra rằng những giáo viên giỏi thường sẽ có nhiều học sinh gắn kết với nhau, luôn tích cực tương tác cũng như là giao tiếp và có thể nhận thấy tất cả những điều đó thông qua bầu không khí náo nhiệt diễn ra trong lớp học. Những giáo viên giỏi thay đổi môi trường học tập, có những kỳ vọng rõ ràng và súc tích (về phương diện học thuật lẫn cách ứng xử), đồng thời cho phép học sinh đưa ra những đề xuất đóng góp vào hành trình học tập của chính các em. Tôi nghĩ rằng việc đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp chính là điều mà các giáo viên giỏi vẫn luôn cố gắng để đạt được trong suốt sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, trong thế giới giáo dục ngày nay, điều quan trọng là để các em học sinh được đưa ra quyết định trong quá trình học tập. Giáo viên giỏi sẽ đưa ra những lựa chọn thông thái cho các em học sinh. Là một nhà lãnh đạo trường học, tôi có thể thấy rằng các em học sinh có xu hướng yêu thích những lớp học mà ở đó các giáo viên thực sự kết nối với học sinh, một lớp học ấm áp tình người và thu hút, nơi mà các giáo viên được nhận định là công bằng với tất cả học sinh và có phương pháp giảng dạy phong phú, đa dạng.  

Quý phụ huynh và các em học sinh khi tìm hiểu sẽ nhận thấy rằng phương pháp giảng dạy tại Trường Quốc tế SNA Marianapolis là tiến bộ, hiện đại và lấy học sinh làm trung tâm. Việc học thuộc lòng, lặp đi lặp lại nay đã lỗi thời, mà thay vào đó, thời đại mà học sinh có tiếng nói, có quyền quyết định và quyền làm chủ đối với việc học của mình lên ngôi. Tôi hy vọng được gặp gỡ quý phụ huynh để chia sẻ nhiều hơn về triết lý giáo dục của mình và những gì mà trường Quốc tế SNA Marianapolis đang nỗ lực thực hiện để trở thành “cái nôi” tri thức và phát triển, cả về phương diện học thuật lẫn phẩm chất cá nhân cho mỗi học sinh. Có thể nhận thấy tất cả những điều này ở học sinh của nhà trường khi các em cho thấy những phẩm chất tuyệt vời, dù là đang thi đấu bóng đá với các trường đối thủ, cổ vũ bạn bè tại các buổi tập trung hàng tuần hay chỉ đơn giản là cộng tác với các bạn cùng lớp trong giờ học. 

Một lần nữa, xin được chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với trường Quốc tế SNA Marianapolis. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể giới thiệu đến quý phụ huynh và các em tất cả những gì mà nhà trường có thể đem đến cho học sinh, từ những dãy lớp học, phòng thí nghiệm rộng lớn cho đến khu vực hội trường với 680 chỗ ngồi, hệ thống cơ sở thể thao và nghệ thuật của chúng tôi, hay thậm chí là trao đổi trực tiếp với các em học sinh cùng đội ngũ giảng viên tài năng của nhà trường.  

Joseph Cloutier (Thạc sĩ Giáo dục & Thạc sĩ Công tác xã hội) Hiệu trưởng trường Quốc tế SNA Marianapolis

Thư của thầy hiệu trưởng