Thạc sĩ Joseph Cloutier

Thật vinh hạnh khi được chào đón quý bậc phụ huynh và các em học sinh đến với trường Quốc tế SNA Marianapolis. Chúng tôi chính là kết tinh của sự cộng tác bền vững giữa trường Quốc tế SNA và trường dự bị đại học Marianapolis, hứa hẹn mang đến cho các em học sinh những tinh hoa của nền  giáo dục Hoa Kỳ với một truyền thống học tập gần 100 năm ngay tại thành phố Biên Hòa. Chúng tôi cũng rất lấy làm vinh dự khi quản lý một đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để đảm bảo rằng các em học sinh sẽ trở thành những công dân toàn cầu của thế kỷ 21 cũng như lĩnh hội được các kỹ năng học tập, tri thức cùng sự hiểu biết vững vàng song song với các kỹ năng cần có trong thời đại mới.  

Tôi tin rằng ban lãnh đạo nhà trường có trách nhiệm thực thi sứ mệnh và các giá trị của mình. Nhiệm vụ của chúng tôi chính là đẩy mạnh sự xuất sắc trong học tập cũng như sự cam kết tin tưởng vào tính nhân bản thông qua việc xây dựng nhân phẩm, lòng trắc ẩn và tính chính trực. Là một nhà lãnh đạo và một chuyên gia giáo dục, tôi luôn phấn đấu hết mình trong công việc để gây dựng sự công bằng, tính cởi mở, lòng trung thực và là một tấm gương cho cộng đồng nhà trường cùng các đối tác. Tôi chia sẻ chân thành đến các giảng viên và nhân viên về triết lý giáo dục của mình, đó chính là niềm tin vào việc học sinh có thể làm chủ việc giáo dục của chính các em. Phương pháp giảng dạy và học tập lấy học sinh làm trung tâm này đã giúp tôi rất nhiều trong ba thập kỷ qua với tư cách là một nhà giáo dục và lãnh đạo. Ngoài ra, một trong những điểm mạnh của tôi là giúp cho cộng đồng nhà trường ngày càng phát triển. Là một người học suốt đời, tôi luôn cố gắng không ngừng nâng cao kiến thức của mình và cập nhật những phương pháp giáo dục và tiêu chuẩn mới nhất. Tôi có hai bằng Thạc sĩ (Thạc sĩ Giáo dục – MEd và Thạc sĩ Công tác xã hội – MSW) và cũng đã đạt được chứng chỉ Lãnh đạo Quốc tế. 

Trong quá khứ, khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình, điều được chú trọng trong kỹ năng lãnh đạo, đối với những vị nhà giáo giàu kinh nghiệm lẫn các vị giáo sư lúc bấy giờ chính là giữ cho lớp học trật tự, siêng năng và có kiểm soát. Với tư cách là một nhà lãnh đạo trường học, giờ đây tôi nhận ra rằng những giáo viên giỏi thường sẽ có nhiều học sinh gắn kết với nhau, luôn tích cực tương tác cũng như là giao tiếp và có thể nhận thấy tất cả những điều đó thông qua bầu không khí náo nhiệt diễn ra trong lớp học. Những giáo viên giỏi thay đổi môi trường học tập, có những kỳ vọng rõ ràng và súc tích (về phương diện học thuật lẫn cách ứng xử), đồng thời cho phép học sinh đưa ra những đề xuất đóng góp vào hành trình học tập của chính các em. Tôi nghĩ rằng việc đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp chính là điều mà các giáo viên giỏi vẫn luôn cố gắng để đạt được trong suốt sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, trong thế giới giáo dục ngày nay, điều quan trọng là để các em học sinh được đưa ra quyết định trong quá trình học tập. Giáo viên giỏi sẽ đưa ra những lựa chọn thông thái cho các em học sinh. Là một nhà lãnh đạo trường học, tôi có thể thấy rằng các em học sinh có xu hướng yêu thích những lớp học mà ở đó các giáo viên thực sự kết nối với học sinh, một lớp học ấm áp tình người và thu hút, nơi mà các giáo viên được nhận định là công bằng với tất cả học sinh và có phương pháp giảng dạy phong phú, đa dạng.  

Quý phụ huynh và các em học sinh khi tìm hiểu sẽ nhận thấy rằng phương pháp giảng dạy tại Trường Quốc tế SNA Marianapolis là tiến bộ, hiện đại và lấy học sinh làm trung tâm. Việc học thuộc lòng, lặp đi lặp lại nay đã lỗi thời, mà thay vào đó, thời đại mà học sinh có tiếng nói, có quyền quyết định và quyền làm chủ đối với việc học của mình lên ngôi. Tôi hy vọng được gặp gỡ quý phụ huynh để chia sẻ nhiều hơn về triết lý giáo dục của mình và những gì mà trường Quốc tế SNA Marianapolis đang nỗ lực thực hiện để trở thành “cái nôi” tri thức và phát triển, cả về phương diện học thuật lẫn phẩm chất cá nhân cho mỗi học sinh. Có thể nhận thấy tất cả những điều này ở học sinh của nhà trường khi các em cho thấy những phẩm chất tuyệt vời, dù là đang thi đấu bóng đá với các trường đối thủ, cổ vũ bạn bè tại các buổi tập trung hàng tuần hay chỉ đơn giản là cộng tác với các bạn cùng lớp trong giờ học. 

Một lần nữa, xin được chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với trường Quốc tế SNA Marianapolis. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể giới thiệu đến quý phụ huynh và các em tất cả những gì mà nhà trường có thể đem đến cho học sinh, từ những dãy lớp học, phòng thí nghiệm rộng lớn cho đến khu vực hội trường với 680 chỗ ngồi, hệ thống cơ sở thể thao và nghệ thuật của chúng tôi, hay thậm chí là trao đổi trực tiếp với các em học sinh cùng đội ngũ giảng viên tài năng của nhà trường.  

Thạc sĩ Lila Rodriguez

Phó hiệu trưởng chuyên trách khối Tiểu học

Tôi rất lấy làm vinh hạnh khi được gia nhập cộng đồng trường SNA Marianapolis với tư cách là Phó hiệu trưởng chuyên trách khối Tiểu học. Dẫu chỉ mới đảm nhiệm chức vụ này mới đây thôi, nhưng tôi rất vui mừng khi được gặp gỡ các em học sinh trong trường và tôi nhận thấy chúng ta đang có một thế hệ học sinh trẻ, ham học hỏi, đầy nhiệt huyết, luôn háo hức đón chờ và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách.

Tôi là một nhà giáo dục đầy đam mê và nhiệt huyết. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đại học London và làm việc một năm tại Nhật Bản, tôi nhận ra rằng công việc giảng dạy và giáo dục chính là sự nghiệp cả đời mà tôi muốn cống hiến, và tôi vẫn luôn duy trì làm việc trong lĩnh vực này kể từ khi ấy. Sự nghiệp giáo dục của tôi bắt đầu từ việc giảng dạy tiếng Anh ở Nhật Bản hơn 20 năm về trước. Trong những năm qua, tôi đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau bao gồm giảng dạy, phát triển chương trình giảng dạy, đào tạo giáo viên, quản trị và điều hành tổ chức. Tôi đã dành phần lớn sự nghiệp chuyên môn của mình ở châu Á.

Ở Hàn Quốc, tôi là một nhà quản lý học thuật tại một ngôi trường ngôn ngữ tư thục. Ở Trung Quốc, tôi đảm nhiệm thiết kế chương trình giảng dạy tiếng Anh cho ngành Ngôn ngữ Anh. Và tại Việt Nam, tôi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc với ILA Việt Nam. Tôi thiết kế lại chương trình giảng dạy của họ để không chỉ đảm bảo các kỹ năng học tập trong thế kỷ 21 được đưa vào chương trình giảng dạy, mà còn mang yếu tố học thuật theo dự án được xây dựng tại trường. Cách đây không lâu, tôi đã làm việc trong một nhóm bao gồm các trường song ngữ với tư cách là Giám đốc Chương trình Quốc tế; tại đây tôi đã phát triển một chương trình giảng dạy tích hợp theo dự án và giám sát việc tổ chức chương trình này trong những năm đầu tiên hoạt động.

Hiện tại, tôi đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam cùng với gia đình mình được gần 15 năm rồi. Tôi luôn tận tâm với sự học và thấu hiểu tầm quan trọng của một nền tảng tiếng Anh vững chắc trong nền giáo dục quốc tế. Tôi rất tin tưởng vào việc tích hợp các kỹ năng học tập, công nghệ kỹ thuật số và trao quyền cho trẻ em làm chủ việc học của chính mình. Mục tiêu của tôi là đảm bảo học sinh SNA Marianapolis phát triển một kho tàng kiến thức và kỹ năng vững chắc trong những năm Tiểu học, thông qua nhiều cơ hội học tập ở nhiều lĩnh vực phát triển khác nhau, để từ đó tạo tiền đề vững chắc cho sự thành công trong học tập của những năm học sau này.

Tôi thực sự hào hứng và mong chờ được gặp gỡ tất cả các em học sinh cùng quý bậc phụ huynh. Một lần nữa, tôi rất vinh dự khi có cơ hội được đóng góp những kinh nghiệm chuyên môn của mình cho cộng đồng trường SNA Marianapolis.

Thạc sĩ Liliana Gomez

Phó hiệu trưởng chuyên trách khối Trung học

Một bầu không khí phấn khởi đang bao trùm lấy toàn bộ khuôn viên nhà trường trong đầu năm học mới này. 

Khi năm học bắt đầu thì cũng là lúc những ước mơ, những khát khao, những kỳ vọng và từng thành viên trong cộng đồng nhà trường cùng nhau hướng đến một mục tiêu chung. Trở thành một người cha, người mẹ, trở thành một học sinh, trở thành một nhà giáo hay trở thành một nhà quản lý đều là một thử thách lớn. Cái cách mà chúng ta hiểu vai trò của những vị trí này sẽ định hướng sự phát triển của toàn bộ cộng đồng trường SNA Marianapolis. 

Chúng tôi vô cùng hân hoan khi cùng nhau bắt đầu hành trình mới này. Phụ trách khối trung học cơ sở và khối trung học phổ thông, chúng tôi không chỉ tập trung vào chuyên môn học thuật mà còn tập trung vào việc giáo dục học sinh có tấm lòng dũng cảm, những cá nhân sẽ thực sự nổi trội trong cộng đồng của mình. Những học sinh có dũng khí và khát khao trở thành những nhà lãnh đạo không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới. 

Nhiều em học sinh của nhà trường sẽ có một cuộc sống vươn ra khỏi lãnh thổ đất nước và chúng tôi đang dẫn dắt các em trở thành những công dân toàn cầu thực thụ. Tôi cảm thấy may mắn vì được trao cho cơ hội tuyệt vời để hỗ trợ các em với tư cách là Phó hiệu trưởng chuyên trách khối Trung học, một vị trí mà tại đó tôi sẽ đóng góp hết mình cho mục đích cao cả này. 

Phụ huynh, giáo viên và các em học sinh có thể đặt niềm tin vào tất cả tấm lòng tận tụy cống hiến, kiến thức cũng như kinh nghiệm của tôi để tiếp tục nâng cao những thành tích học tập đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại. 

Tôi phải thú nhận rằng tôi vô cùng ấn tượng với đất nước Việt Nam về những triển vọng và bản sắc con người tại quốc gia này. Tôi mạn phép chia sẻ rằng tuy đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác ở Mỹ, Châu Âu và các nước Châu Á khác, nhưng chỉ khi đến Việt Nam, về mặt văn hóa, tôi mới thực sự cảm thấy như đang ở quê nhà. Sự tôn trọng đối với truyền thống, dành cho gia đình và cả người cao tuổi, sự nồng nhiệt khi tiếp đón người nước ngoài, và mong muốn to lớn của người dân khi hy vọng đất nước vươn lên vững mạnh, rất giống với hình ảnh mà tôi có về một xã hội tôn thờ những giá trị cao đẹp. Đây quả là một sự pha trộn mạnh mẽ giữa nét đẹp văn hóa truyền thống và sự tiến hóa. 

Tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của thầy Joseph Cloutier, đội ngũ giáo viên giỏi của nhà trường và sự hỗ trợ mạnh mẽ và đầy quyết tâm của quý phụ huynh, chúng tôi sẽ luôn không ngừng phấn đấu để vươn tầm xuất sắc.