VÌ SAO MỸ LÀ CƯỜNG QUỐC CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI?

VÌ SAO MỸ LÀ CƯỜNG QUỐC CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI?

Những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, những phát minh công nghệ tân tiến nhất thế giới có điểm chung là gì. Tất cả đều đến từ Mỹ.

 

Một Lịch Sử Đầy Dấu Ấn Của Công Nghệ

Năm 2013, Người Đức giới thiệu khái niệm “Forth Industrial Revolution” (Cách mạng công nghệ 4.0), nói về sự phát triển của khoa học công nghệ lần thứ 4 – tạo ra những thay đổi đột biến trên quy mô toàn cầu. “Big Data – Dữ liệu lớn”, “IoT – Internet vạn vật”, “A.I – Trí tuệ nhân tạo” chính là những công nghệ chìa khoá của của cách mạng này, và chúng đều được sản sinh tại Mỹ. Rõ ràng, người Mỹ chính là cốt lõi của khoa học kĩ thuật hiện đại, với những sáng chế sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tư duy và vận hành thế giới trong những thập niên tới – thời đại của tự động hoá.

Apple là minh chứng cho sự phát triển vũ bão của công nghệ Hoa Kỳ.
Apple là minh chứng cho sự phát triển vũ bão của công nghệ Hoa Kỳ.

Nhưng không phải đến thế kỷ 21, người Mỹ mới cho thấy sức mạnh vượt trội của họ về khoa học công nghệ. Hơn 250 năm trước, một nhà vật lý người Mỹ tên Benjamin Franklin đã phát minh ra điện – thứ vĩnh viễn thay đổi nhân loại và đưa chúng ta vào kỉ nguyên phát triển chưa từng có. Ngày 01.01.1983, internet ra đời tại Mỹ, đưa loài người sang một trang mới. Đầu thập niên 2000, điện thoại thông minh và ứng dụng trực tuyến được giới thiệu rộng rãi tại Mỹ và nhanh chóng tạo nên cơn sốt toàn cầu và tới hôm nay, chúng đã thống trị khắp thế giới với ước tính 5 tỷ người đang sử dụng smartphone mỗi ngày. Tất cả những cột mốc công nghệ quan trọng – thay đổi thế giới đều bắt nguồn từ Hoa Kỳ, ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Không chỉ ở bình diện phổ quát, mà với những phân nhánh nhỏ hơn, Mỹ đều thể hiện sự vượt trội rõ ràng về công nghệ. Trong Top 10 ứng dụng giáo dục toàn cầu trên cả 2 nền tảng iOS và Android, có tới 7 ứng dụng đến từ Mỹ. 5 năm qua, Mỹ chi tới 328,548 triệu USD cho phát triển công nghệ, đứng đầu thế giới, gấp 3 lần quốc gia đứng thứ hai là Trung Quốc và gấp 12 lần quốc gia đứng thứ ba là Anh Quốc. Người Mỹ không tiếc tiền cho khoa học công nghệ bởi họ biết đây là con át chủ bài cho việc làm chủ tương lai. Và công nghệ, được Mỹ chú trọng giáo dục trong tất cả cấp độ.

 

Chính Sách Trọng Điểm Cho Công Nghệ Trong Giáo Dục

Người Mỹ hiểu chúng ta rằng đang sống trong một thế giới bị thống trị bởi công nghệ. Trên thực tế, việc sử dụng công nghệ trên toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Nghiên cứu cho thấy người Mỹ ngày nay sử dụng công nghệ nhiều hơn 47% so với cách đây một thế hệ. Chúng ta phải thích ứng với cuộc sống mới khi công nghệ chiếm tỷ trọng lớn hàng ngày. Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công nghệ, sinh viên tốt nghiệp chương trình giáo dục công nghệ đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Chính phủ Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển và giảng dạy công nghệ. 3/10 nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Mỹ có liên quan đến công nghệ. Sự ưu ái này thúc đẩy học sinh và sinh viên có mong muốn theo đuổi các ngành nghề về công nghệ ngay từ nhỏ. Trong Top 10 trường đại học về công nghệ tốt nhất trên thế giới, 5 trường đến từ Mỹ với tên tuổi lừng lẫy như Harvard, MIT, Stanford. Những trường đại học này không chỉ thu hút nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới mà còn thúc đẩy các nghiên cứu tiên tiến, thúc đẩy sự đổi mới công nghệ. Sự nhấn mạnh mạnh mẽ vào giáo dục STEM đảm bảo một nguồn cung cấp liên tục các chuyên gia có kỹ năng cao, sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai. “Thung lũng Silicon” được xem như biểu tượng của thiên đường công nghệ, điểm đến hàng đầu của hàng chục triệu sinh viên khoa học – công nghệ khắp thế giới.

MIT - Trường Đại học đứng đầu thế giới vềchất lượng nói chung và công nghệ nói riêng.
MIT – Trường Đại học đứng đầu thế giới vềchất lượng nói chung và công nghệ nói riêng.

Ở Mỹ hội tụ tất cả điều kiện tốt nhất để thu hút học sinh sinh viên theo đuổi công nghệ. Mục tiêu của giáo dục công nghệ ở các trường trung học cơ sở và sau trung học là tạo ra một xã hội hiểu biết về công nghệ, một xã hội nơi các cá nhân có những kỹ năng cho phép họ đưa ra các quyết định phù hợp trên không gian mạng. Học sinh được chuẩn bị kiến thức về công nghệ, tư duy phản biện ngay từ nhỏ.  Nhiều sinh viên cho biết họ được chuẩn bị rất kĩ lưỡng để có cơ hội tìm việc làm liên quan đến công nghệ sau này. Tỷ lệ việc làm cho người lao động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Hoa Kỳ luôn ở mức cao. Năm 2022, ngành này đã tạo thêm khoảng 267,000 việc làm mới, cao hơn so với năm 2021 là 54,000.

 

Thụ Hưởng Giáo Dục Công Nghệ Chuẩn Hoa Kỳ Tại Việt Nam

Một trong những ưu thế của chương trình học chuẩn Hoa Kỳ của trường Quốc tế SNA Marianapolis chính là kế thừa trọn vẹn văn hóa đổi mới và tinh hoa giáo dục của đất nước này, bao gồm cả chương trình STEM. Không dừng lại ở các môn học truyền thống như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, SNA Marianapolis còn áp dụng phương pháp học tập dựa trên dự án, khuyến khích học sinh tham gia vào các dự án thực tiễn để hiểu rõ hơn về các khái niệm khoa học, đồng thời thúc đẩy tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp, diễn đạt bản thân.

Các lớp học luôn được trang bị các thiết bị hiện đại như máy chiếu thông minh và phần mềm giáo dục tiên tiến, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và sử dụng công nghệ trong quá trình học tập.

SNA Marianapolis đưa công nghệ tối tân và tinh thần Mỹ vào chương trình.
SNA Marianapolis đưa công nghệ tối tân và tinh thần Mỹ vào chương trình.

Trường cũng tạo điều kiện cho học sinh tham gia vào các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa liên quan đến STEM, điển hình như các câu lạc bộ Robotics, Coding và Khoa học không chỉ giúp các em nâng cao kiến thức mà còn khơi dậy niềm đam mê và sự yêu thích đối với các môn học này. Các cuộc thi và sự kiện như Hội chợ Khoa học cũng được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội cho học sinh thể hiện tài năng và phát triển kỹ năng cạnh tranh.

Nhờ vào sự kết hợp chặt chẽ giữa chương trình học và công nghệ tiên tiến, trường Quốc tế SNA Marianapolis không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức vững chắc mà còn chuẩn bị cho các em những bộ kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại.

SNA Marianapolis là trường quốc tế Mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, dành cho học sinh từ 6 – 18 tuổi, theo học 100% chương trình Mỹ và nhận bằng Tú tài Hoa Kỳ. Nhà trường dành tặng học bổng lên tới 30% – cam kết hỗ trợ dài hạn khi đăng kí nhập học trước 31.07.2024. Chi tiết truy cập snamarianapolis.edu.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TUYỂN SINH
Độ tuổi:

Tin tức mới nhất