SỰ TRƯỞNG THÀNH TỪ NHỮNG CHUYẾN ĐI CỦA CÁC NHÀ HỌC GIẢ TRẺ TRƯỜNG QUỐC TẾ SNA MARIANAPOLIS

Chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 tháng, 2 học giả trẻ của trường Quốc tế SNA Marianapolis, Nguyễn Anh Thư (Anna) và Đặng Tưởng Gia Huy (Tom) đã có những trải nghiệm vô cùng quý giá, cũng như tích lũy được cho mình những bài học tuyệt vời không chỉ đơn thuần là những kiến thức trên trang giấy mà còn là những cuộc gặp gỡ đáng nhớ với những tài năng xuất chúng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng những khung cảnh xa lạ nhưng lại đem đến bao nguồn động lực và cảm hứng sống. Hơn cả một cuộc thi, Cúp Học Giả đã thực sự đem đến cho hai em những cơ hội học tập và giá trị tinh thần trên cả mong đợi.  

Tự hào trở về với 2 tấm huy chương vàng cùng 1 tấm huy chương bạc tại vòng Chung kết của cuộc thi Cúp Học Giả diễn ra tại trường Đại học Yale vừa qua, Thư và Huy đã có những chia sẻ sâu hơn về chuyến hành trình của mình trong buổi trò chuyện gần đây với nhà trường. 

 

 

Em cảm thấy Vòng Chung kết được tổ chức tại Đại học Yale có gì khác so với Vòng Toàn Cầu diễn ra ở Bangkok? 

Huy: Tham gia tại vòng Chung kết, em có cơ hội được gặp gỡ nhiều bạn học giả trẻ đến từ nhiều quốc gia hơn cũng như được tham quan nhiều trường đại học danh tiếng như Havard, MIT và Yale. 

Thư: Còn với em, sự khác biệt giữa hai vòng thi là tại vòng Chung kết, em được gặp gỡ các bạn học giả có kỹ năng hùng biện cùng kỹ năng viết vô cùng giỏi, hơn cả những gì mà em đã nghĩ.  

Huy: Ngoài ra, ấn tượng đầu tiên của em khi lần đầu tiên đặt chân đến trường đại học Yale là khuôn viên trường vô cùng rộng lớn và tráng lệ. 

Thư: Giống Huy, em cũng có cùng cảm nghĩ như vậy khi mới lần đầu tham quan trường. Theo như những gì em quan sát, khuôn viên trường rất rộng và chiếm phần lớn diện tích của thành phố New Haven. Vì bất cứ nơi nào em đi qua cũng đều có bảng tên để dòng chữ “Yale” hoặc “trường Đại học Yale”. 

Huy: Và tụi em cũng đã được gặp phiên bản ngoài đời thật của chú gấu bông lạc đà Alpaca ngay bên cạnh em đây. Chúng em được nhìn thấy tận mắt và chạm vào chúng.   

Thư: Chúng không hề nhổ nước bọt như tụi em đã nghĩ. 

Huy: Và điều đó thật tốt. (cười) 

 

Em đã học được gì và cảm thấy bản thân đã thay đổi ra sao sau chuyến đi này? 

Huy: Em đã có cơ hội được gặp gỡ nhiều bạn học giả trẻ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Và điều đó tuyệt vời, hơn cả những gì em đã nghĩ. Vì thông qua cuộc thi, em học hỏi được nhiều điều từ các bạn, đồng thời em cũng có dịp được tham quan các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ và cũng chính chuyến đi thăm ấy đã tiếp thêm cho em nhiều động lực để phấn đấu trở thành một trong những sinh viên ưu tú của trường.  

Thư: Cảm nghĩ của em cũng không khác xa bạn Huy là bao vì theo em thấy, các bạn học giả đều rất tài năng và đã ôn luyện rất tốt. Các bạn đều thể hiện các kỹ năng của mình rất xuất sắc và có thể dễ dàng hiểu được tại sao đội bạn lại giành được chiến thắng. Tuy nhiên, trong thi đấu, việc thắng thua không phải là tất cả. Em cũng rất thán phục trước tài năng của các bạn. Trong bảng đấu Junior, tuy tất cả các bạn học giả đều trạc tuổi tụi em nhưng em đã rất ấn tượng với kỹ năng tranh biện của các bạn.  

Huy: Tại cuộc thi, em đã có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hoá khác nhau cũng như các bạn học giả quốc tế. Thông qua đó, em cũng đã học được nhiều điều từ các bạn, đặc biệt là kỹ năng tranh biện. Từ vòng Toàn Cầu cho đến Vòng Chung kết, em nhận thấy bản thân mình đã phát triển tốt hơn ở nhiều mặt và đó cũng chính là bài học quý giá mà em có được từ hành trình này. 

Thư: Em cũng có nhiều điểm tương đồng với bạn Huy về phần kỹ năng tranh biện. Từ vòng Toàn Cầu, em đã học hỏi được nhiều điều cho đến vòng Chung kết, em đã học được thêm cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả và cách kiểm soát giọng nói của mình trong quá trình biện luận cũng như nhiều bài học khác. 

 

Những ấn tượng của em khi lần đầu tiên đặt chân đến nước Mỹ và tham quan các trường học danh tiếng như Yale, Mprep, … là gì? 

Huy: Em rất thích bầu không khí ở Mỹ. Tuy nhiên, ấn tượng đầu tiên của em về đất nước này phải nói là thời tiết rất lạnh. Yale là một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới cũng như là ở nước Mỹ và em rất ấn tượng với lối kiến trúc và giảng viên của trường.  

Thư: Với em, vì đây là lần đầu tiên được đến Mỹ nên em đã cảm thấy rất hào hứng nhưng em không nghĩ rằng thời tiết nơi đây lại lạnh đến thế, lạnh nhiều hơn cả những gì tụi em dự kiến. Việc ngắm nhìn kiến trúc của trường đại học Yale, gặp gỡ các giảng viên và các anh chị sinh viên trong trường khiến em nung nấu nhiều tham vọng hơn để có thể đậu vào một trong các trường đại học danh tiếng như vậy. 

Để nói về ký ức khó quên nhất, thì em nghĩ đó là chuyến tham quan Quảng Trường Thời Đại tại thành phố New York. Do là thành phố lớn nên dù là ngày hay đêm thì thành phố lúc nào cũng tập nấp người qua lại trên đường. Mật độ đông đúc cao gấp đôi so với thành phố Hồ Chí Minh. Và thành phố tràn ngập hình ảnh các toà nhà lớn, những ánh đèn cũng như những hình ảnh 3D. 

Huy: Em thì rất thích những tán lá mùa thu ở thành phố New Haven và đại học Yale. Khung cảnh thật xinh đẹp với những chiếc lá màu đỏ và trải nghiệm đi dạo giữa khung cảnh ấy quả là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với em.  

Thư: Chia sẻ thêm về trường MPrep (trường dự bị đại học Marianapolis) thì em không có từ ngữ nào chính xác để có thể mô tả hết được nhưng có thể nói, khuôn viên trường vô cùng rộng lớn. Trường có rất nhiều toà nhà khác nhau và toà nhà mà chúng em ở có cả thang máy.  

Huy: Và tụi em phải đi bộ một đoạn đường khá xa để có thể đến được khu vực lớp học.  

Thư: Mất khoảng tầm 10-15 phút tuỳ thuộc vào tốc độ di chuyển của mỗi người. 

Huy: Vì trường Mprep cũng chuẩn bị bước sang độ tuổi 100 nên trông trường rất là cổ kính. 

Thư: Và một điều về trường khiến em cảm thấy vô cùng thú vị, đó chính là trường toạ lạc trong một khu rừng nhỏ và nếu như em nhớ không lầm thì trường còn có cả một cái hồ ngay gần đó. Em được các bạn học sinh trường Mprep mà em có dịp làm quen dắt đi tham quan và kể về điều này. 

Huy: Chúng em cũng đã làm quen được rất nhiều bạn mới tại trường Mprep. Bầu không khí học tập tại trường cũng rất khác biệt. Chúng em cũng đã có cơ hội được trải nghiệm học tập trọn vẹn 2 ngày tại trường. Và em rất thích phương pháp học tại nơi đây. 

 

Nhà trường đã đóng vai trò như thế nào trong chuyến hành trình tại Cúp Học Giả của các em? 

Huy: Nhà trường đã giúp chúng em rất nhiều trong chuyến hành trình này. Tụi em đã thực hiện 2 dự án kêu gọi hỗ trợ cho chuyến đi và với sự trợ giúp của nhà trường, chúng em đã có đủ tài chính để tiếp tục hành trình tham gia vòng Chung kết tại đại học Yale một cách suôn sẻ. 

Thư: Từ những vòng thi đấu đầu tiên cho đến vòng Chung kết vừa qua, chúng em đều rất biết ơn và chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của nhà trường! 

Huy: Em rất vui khi có nhiều bạn cũng đã bắt đầu quan tâm và tham gia câu lạc bộ Cúp Học Giả trong trường và em cũng rất vui khi có thể đồng hành và giúp các bạn học sinh trong trường đến gần hơn với những cuộc thi mang tầm quốc tế như thế này để có những trải nghiệm mới mẻ.  

Thư: Đã có các bạn học sinh lớp 10 tham gia cùng chúng em và vừa rồi do bận lịch học nên chúng em đã không có nhiều thời gian để chuẩn bị.  

Huy: Vậy nên trong mùa giải tiếp theo diễn ra vào tháng 4 năm sau, chúng em sẽ cùng nhau luyện tập và cố gắng giành được nhiều giải thưởng cũng như nhiều huy chương hơn nữa.  

Thư: Chúng em sẽ xem bản thân khi tham gia cuộc thi năm nay với tư cách là những người mới và chưa thể thể hiện được hết khả năng như những gì chính mình đã kỳ vọng, nhưng để chuẩn bị cho mùa giải năm sau, chúng em sẽ nỗ lực học tập hết mình và cải thiện kỹ năng tranh biện của mình. 

    

Cuối buổi trò chuyện, Huy và Thư đã gửi những lời cảm ơn chân thành và bày tỏ sự biết ơn đến đến nhà trường, gia đình và bạn bè của mình. 

Thư: Gửi đến những người bạn đã nỗ lực giúp chúng mình tham gia cuộc thi này, các bạn chính là “vị cứu tinh” của chúng mình khi giúp chúng mình hoàn thành chuyến hành trình này một cách mĩ mãn và biến giấc mơ đi Mỹ của chúng mình thành hiện thực. Xin gửi một lời cảm ơn sâu sắc đến nhà trường và đến tất cả mọi người! 

Huy: Xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã giúp đỡ em rất nhiều xuyên suốt chuyến hành trình này. Đặc biệt, xin cảm ơn cô Liliana về bức thư và món quà mà cô đã dành tặng cho chúng em! 

Cảm ơn Thư và Huy, xin chúc mừng và chúc cho hai em sẽ gặt hái được nhiều thành công cùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa trong những chuyến hành trình sắp tới của mình! 

 

Trường Quốc Tế SNA Marianapolis – Biên Hòa 

  • Địa chỉ: 397, đường 30/4, Phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai 
  • Website: https://snamarianapolis.edu.vn/  
  • Hotline: 0932 083 886 
  • Email: info@snamarianapolis.edu.vn 

Tin tức mới nhất